Triệu chứng viêm phần phụ cấp và mãn tính

Một trong những bệnh lý thường gặp ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đó là bệnh viêm phần phụ. Bệnh lý này không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý mà còn tác động tiêu cực đến toàn bộ hệ thống sinh sản của chị em. Vì vậy, việc phát hiện những triệu chứng viêm phần phụ có ý nghĩa to lớn giúp chị em sớm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

viem-phan-phu-la-gi

Viêm phần phụ là gì?

Theo một số nghiên cứu của các chuyên gia y tế, có khoảng trên 30% các chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản mắc bệnh viêm phần phụ. Tuy nhiên, khi tìm hiểu về bệnh lý này chị em hầu như không biết hoặc ít có kiến thức. Vì vậy, càng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh viêm nhiễm.

Bác sĩ phòng khám 36 Ngô Quyền Hà Nội cho biết: Phần phụ bao gồm: buồng trứng, vòi trứng và các dây chằng. Viêm phần phụ là tình trạng virus, vi khuẩn, ký sinh trùng… xâm nhập, phát triển và gây viêm nhiễm tại những bộ phận này của bộ phận sinh dục nữ. Khi bộ phận này bị tổn thương sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em.

trieu-chung-viem-phan-phu

Tư vấn về triệu chứng của bệnh viêm phần phụ

Viêm phần phụ phát triển qua 2 giai đoạn: cấp tính và mãn tính với những triệu chứng như sau:

  • + Đau tức ở vùng bụng dưới với những mức độ khác nhau, cảm giác đau tăng lên khi quan hệ tình dục. Có thể xuất hiện những cơn đau dữ dội mà không có nguyên nhân.
  • + Khí hư ra nhiều có màu trắng đục hoặc vàng đục gây mùi hôi khó chịu.
  • + Rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều giữa các tháng, kinh nguyệt ra ít hoặc nhiều, kinh nguyệt không đúng chu kỳ.
  • + Đau bụng trước và sau chu kỳ kinh nguyệt
  • + Khó mang thai, không dùng biện pháp tránh thai mà trong thời gian dài chưa có con.
  • + Kèm theo những triệu chứng: mệt mỏi, sốt cao, chóng mặt buồn nôn, giảm trí nhớ…

Viêm phần phụ cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời, khi bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản. Tình trạng viêm nhiễm ở vòi trứng, buồng trứng có thể dẫn đến viêm tắc tại những vị trí này và là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vô sinh – hiếm muộn.

Vì vậy, để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra thì ngay khi thấy những triệu chứng trên, chị em cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và có phương pháp xử lý kịp thời trước khi quá muộn.

Điều trị viêm phần phụ là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của chị em, tránh được những biến chứng nguy hiểm.

Leave a Reply