Thông tin về viêm bàng quang

Một trong những bệnh lý có thể gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày là mắc bệnh viêm bàng quang. Vì vậy, nắm được những thông tin về bệnh viêm bàng quang sẽ giúp cho bạn có thêm những kiến thức cần thiết trong việc phòng tránh bệnh cũng như điều trị bệnh kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm khi mắc phải căn bệnh này.

viem bang quang la gi

Viêm bàng quang là gì?

Viêm bàng quang là tình trạng nhiễm trùng, viêm nhiễm tại bàng quang. Khi bị viêm bàng quang, người bệnh sẽ thấy xuất hiện những triệu chứng điển hình như: đi tiểu dắt, luôn muốn đi tiểu, nóng rát mỗi lần đi tiểu; nước tiểu đục, mùi khai nồng, đôi khi có lẫn máu; người bệnh cảm giác căng tức vùng bụng dưới, đau vùng chậu; kèm theo sốt, mệt mỏi, khó chịu…

Tác nhân gây bệnh chủ yếu là do vi khuẩn E.coli, nấm, tạp khuẩn xâm nhập qua việc vệ sinh bộ phận sinh dục không đảm bảo; quan hệ tình dục không an toàn; chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý; hay mặc quần bó chật, ẩm ướt hoặc do mắc bệnh lý sỏi bàng quang… bởi những lý do này có nguy cơ dẫn đến viêm bàng quang.

Viêm bàng quang lâu ngày không phát hiện và điều trị sớm nguy cơ chuyển sang giai đoạn mãn tính, thường xuyên tái phát nhiều lần gây khó khăn cho việc điều trị. Nguy cơ tiểu không tự chủ, tổn thương thận, suy giảm chức năng của thận, viêm thận mãn tính, suy thận. Ngoài ra, viêm bàng quang còn ảnh hưởng đến chức năng tình dục, tăng nguy cơ dẫn đến vô sinh – hiếm muộn (viêm nhiễm lây lan sang các bộ phận xung quanh, tái phát nhiều lần).

bi viem bang quang can phai lam gi

Bị viêm bàng quang cần phải làm gì?

Khi mắc bệnh viêm bàng quang, người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ khám, làm các xét nghiệm cần thiết để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, mức độ bệnh; từ đó bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị viêm bàng quang phù hợp. Tránh tình trạng tự ý mua thuốc về điều trị có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe. Thông thường, điều trị viêm bàng quang bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh chuyên khoa để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn; đồng thời kết hợp sử dụng thuốc Đông y giúp lợi tiểu, thông lâm, tăng cường sức đề kháng, ngăn chặn tình trạng bệnh tái phát.

Để việc điều trị đạt hiệu quả cao, người bệnh cần tuân thủ theo đúng quy định của bác sĩ, có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý.

Leave a Reply