Sự thật bất ngờ về tác dụng của collagen

hiện thời các sản phẩm chứa collagen được lăng xê rất rần rộ nhằm cuốn người tiêu dùng. Thực hư công dụng của collagen?

Theo lăng xê trên các công cụ truyền thông và internet, mỗi ngày chỉ cần uống vài gói chế phẩm collagen sẽ giúp chị em trẻ tuổi có làn da sáng mịn, săn chắc, còn các chị “có tuổi” sẽ loại được vết nhăn quanh trán, khóe mắt, miệng và cổ, tay, mông ngực, gò má… sẽ không bị chảy sệ.

Thậm chí, nhiều quảng cáo làm cho có sự hiểu lầm là collagen là thần dược có thể “cải lão hoàn đồng”! Cũng trên mạng và qua mua bán trao tay, người ta bơm tác dụng làm trắng da “tuyệt vời” của các chế phẩm tiêm chích chứa vitamin C kết hợp với collagen (chế phẩm có tên Biome G Alpha, Aqua skin EGF-Whitening…).

Collagen là gì?

Collagen bản tính là protein (tức chất đạm) dạng sợi có ở mô liên kết của các động vật có vú. Riêng ở người, collagen chiếm đến hơn 25% tổng lượng protein có trong cơ thể. Chức năng của nó là kết nối các mô trong thân thể với nhau, đặc biệt đóng vai trò quan trọng trong việc làm các vết thương mau lành.

Trong ngành y, collagen là thành phần trong các chất liệu dùng cầm máu khi mổ xẻ, dùng để sửa và khâu vết mổ, dùng làm da nhân tạo trị bỏng, dùng tiêm vào da sửa sẹo. Collagen còn được dùng trong ngành dược phê chuẩn chất gelatin mà nó phân giải tạo thành, dùng tạo vỏ nang đựng thuốc (thường gọi là viên nang hay viên nhộng). thường nhật collagen được lấy từ da heo hoặc bò. Đặc biệt, nếu lấy từ da bò (từ bò mới sinh) phải duyệt y kiểm tra chất lượng rất ghét để đề phòng bệnh bò điên (BSE: bovine spongiform encephalopathy) lây nhiễm cho người.

Đối với con người, collagen có nhiều ở lớp hạ bì của da giúp da vừa căng vừa đàn hồi. Ta cần lưu ý, collagen ở da được tổng hợp bên trong thân thể từ nguồn dinh dưỡng mà cơ thể tiếp nhận qua thực phẩm dùng đầy đủ và thăng bằng dưỡng chất hằng ngày.

Khi người càng lớn tuổi, lượng collagen được thân thể tổng hợp ít dần đi khiến tuổi càng cao thì da càng khô và nhăn dần. Từ đó, nhiều người nghĩ đơn giản “nếu thiếu thì bù” và cho rằng nếu uống chế phẩm collagen hoặc dùng mỹ phẩm chứa collagen bôi lên da sẽ cho làn da tươi mịn, săn chắc.

Tuy nhiên, nếu uống hay bôi collagen thì kiên cố sẽ không có tác dụng “thần kỳ” như mong muốn đâu. vì uống collagen thì không khác ăn thịt, cá vì collagen sẽ tiêu hóa ở dạ dày – ruột tạo các axít amin và các axít amin có được thân tổng hợp tạo thành collagen ở da giúp trẻ hóa da mặt thì cho tới nay chưa có chứng cứ khoa học công nhận. Còn dùng collagen bôi lên da mặt, việc tiếp thụ collagen nguyên chất kiên cố là không xảy ra, nếu có đóng vai trò nào đó cho da thì collagen chỉ có tác dụng giữ ẩm (tức giúp giữ nước ở da) giúp da không bị khô, thế thôi.

Xem thêm: http://aomuaphongthuy.com/gap-doi-collagen-cua-ban-trong-mot-nam-voi-deaura-hoac-khong-bao-gio-nua/

Leave a Reply