Những nguyên nhân chính gây trào ngược axit dạ dày bạn cần biết

Các bệnh về dạ dày và trào ngược axit dạ dày thường liên quan tới thói quen sinh hoạt không lành mạnh, do căng thẳng hoặc tiêu hóa kém. Việc nhận biết các nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh này sẽ giúp người bệnh có hướng điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Do stress, áp lực

Một trong những nguyên nhân gây trào ngược axit dạ dày là do stress, căng thẳng.  Khi stress quá mức gây sốc hay stress kéo dài khiến các dây thần kinh cơ thể sản sinh cortisol. Cortisol khiến các phản ứng tự nhiễm bảo vệ dạ dày bị suy giảm, gây tăng acid HCl và Pepsine.

Pepsine  khiến axit trong dạ dày bị trào ngược, phá hủy chất nhầy có chức năng bảo vệ bề mặt niêm mạc thực quản và hạn chế hoạt động của niêm mạc thực quản. Ngoài ra, stress cũng làm tăng áp lực lên cơ thắt thực quản dưới, khiến cơ này suy yếu và gây trào ngược axit dạ dày.

Do mắc viêm loét dạ dày

Khi dạ dày bị viêm loét kết hợp với axit trong dạ dày dẫn tới trào ngược axit dạ dày. Người bệnh ban đầu sẽ có các dấu hiệu ợ hơi, ợ chua nhưng lâu dần sẽ gây trào ngược axit, trào ngược dạ dày thực quản. Nguyên nhân này hiện rất phổ biến ở nhiều bệnh nhân.

Do đó, khi mắc viêm loét dạ dày, bệnh nhân cần chú ý ăn uống điều độ và sinh hoạt lành mạnh, tránh các thực phẩm gây hại cho hệ tiêu hóa, đường ruột.

Thói quen ăn uống, sinh hoạt không khoa học

Nếu bạn thường ăn quá no, ăn đêm hoặc ăn trái cây chứa nhiều acid khi đói, ăn các thức ăn chứa nhiều dầu mỡ,… cũng gây nên tình trạng đang trong tình trạng trào ngược axit dạ dày.  Khi ăn quá nhiều vào ban đêm khiến cơ thắt thực quản dưới hoạt động mạnh, làm tăng tình trạng trào ngược axit.

Các thói quen sinh hoạt, ăn uống thiếu lành mạnh làm cho tình trạng trào ngược axit dạ dày diễn biến nặng hơn. Việc sử dụng thuốc lá thường xuyên cũng là nguyên nhân chính gây bệnh do thuốc lá làm tăng tiết HCl và Pepsine gây ăn mòn và kích thích dạ dày trào ngược axit.

Do tiêu hóa kém

Khi tiêu hóa kém cũng dễ khiến thức ăn trào ngược lên thực quản. Khi bệnh nhân có thói quen ăn uống không đảm bảo như ăn quá no, ăn đồ ăn nhiều  dầu mỡ, hoa quả có tính axit mạnh cũng dễ gây trào ngược axit.

Việc ăn uống vào ban đêm khiến thay đổi đồng hồ sinh học, ảnh hưởng đến hoạt động dạ dày và hệ tiêu hóa. Việc ăn quá muộn khiến  hệ tiêu hóa của mình phải hoạt động quá sức khiến thức ăn khó có thể tiêu hóa được nhanh chóng.  Chế độ ăn uống rất quan trọng, vừa là nguyên nhân gây trào ngược axit, vừa là yếu tố quan trọng trong điều trị bệnh hiệu quả hay không.

 Hy vọng với 4 nguyên nhân gây trào ngược axit dạ dày chúng tôi cung cấp đã giúp bạn có thêm thông tin về căn bệnh này. Việc nắm rõ các nguyên nhân gây bệnh này sẽ giúp bạn tìm được phương pháp điều trị bệnh nhanh chóng và phù hợp nhất.

Bài viết trước bạn nên tham khảo: Tổng hợp những mẹo trị chứng khó tiêu sau khi ăn

Leave a Reply