Những lưu ý khi bị bọ cạp cắn mà bạn cần phải biết

Bọ cạp là loại côn trùng gây hại cho con người, hiện nay trên thế giới có nhiều loại bọ cạp, có loại khi cắn chỉ làm nạn nhân đau đớn và sẽ tự hết sau vài ngày, nhưng cũng có loại sẽ làm ảnh hưởng đến tính mạng nạn nhân.

1. Nguy hiểm khi bị bọ cạp cắn

Bị bọ cặp cắn có sao không là câu hỏi của nhiều người. Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần xác định loại bọ cạp cắn có nọc độc không?

Thông thường, ở nhiều nước trên Thế giới thì bọ cạp là loại côn trùng nguy hiểm, nọc độc của chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí lấy đi tính mạng của nạn nhân. Tuy nhiên, theo thống kê và khảo sát thì ở nước ta, bọ cạp thường không có độc tính cao, nên bạn không cần quá lo lắng.

Với những bọ cạp không có độc tính cao, khi cắn thường gây sưng, nóng, nhức trong một khoảng thời gian không ảnh hưởng đến tính mạng của con người.

Với những bọ cạp có nọc độc, khi cắn sẽ khiến nạn nhân bị sưng tấy, tê buốt, người chóng mặt, hạ hoặc tăng huyết áp dẫn đến đổ mồ hôi, thậm chí co giật toàn thân,…

2. Dấu hiệu nhận biết khi bị bọ cạp cắn

– Đối với bọ cạp không có nọc độc thường nạn nhân chỉ có biểu hiện tê, ngứa và sưng nhẹ vùng da bị cắn. Tuy nhiên, nạn nhân sẽ thấy nhanh khỏi sau vài giờ và không có biểu hiện đau nữa.

Bọ cặp cắn có sao không?

– Đối với bọ cạp có chứa độc tố mạnh sẽ làm cho nạn nhân co giật, tê người, mất cảm giác khu vực bị cắn, mồ hôi đổ toàn thân và co giật, nôn mửa.

3. Cách xử lý khi bọ cạp cắn

Phần lớn bọ cạp đốt đều nhẹ, chỉ cần điều trị áp lạnh tại chỗ, giảm đau nhóm không opioide, kháng histatmin là đủ. Cụ thể:

– Bước 1: Đầu tiên bạn cần rửa sạch vùng da bị cắn bằng xà phòng và nước để giúp loại bỏ mọi dấu vết nọc độc còn lưu lại xung quanh vết cắn và giúp vùng cắn không vị nhiễm trùng.

– Bước 3: Cố gắng giữ yên vùng bị cắn và đặt ở vị trí thấp hơn tim. Bởi bọ cạp cắn nọc độc thường lan sang các bộ phận khác nên không bao giờ nên để cao hơn tim, hạn chế cho nạn nhân cử động và cố gắng giữ bình tĩnh cho nạn nhân.

– Bước 3: Lấy đá chườm lên vùng da bị cắn, điều này giúp làm chậm tốc độ nọc độc lan trong máu, giảm sưng và làm tê cảm giác đau. Chườm túi lạnh hoặc túi đá khoảng 10-15 phút mỗi lần, chờ một khoảng thời gian tương tự giữa mỗi lần chườm. Cách điều trị này có hiệu quả nhất trong vòng 2 tiếng sau khi bị thương.

Nếu nạn nhân vẫn đau bạn có thể cho nạn nhân uống thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, ngoài ra, do thành phần chủ yếu của nọc bò cạp là các protein có thể bị huỷ bởi chất kiềm và axit nên bạn phải nhanh chóng lấy vôi ăn trầu hoặc giấm, chanh, nước phèn chua… xoa ngay vào chỗ bị đốt.

Các bước trên chỉ dùng để sơ cứu và dùng cho trường hợp bọ cạp không chứa độc tố cắn, đối với những loại bọ cạp có chứa độc tố mạnh, bạn cần đến cơ sở y tế được Bác sĩ thăm khám và có biện pháp can thiệp ngay để giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra.

Bài viết trước bạn có thể tham khảo: Cách chữa vết mẩn ngứa, sưng đỏ do một số loại côn trùng đốt

Leave a Reply