Kinh nguyệt không đều và những hậu quả khôn lường

Kinh nguyệt không đều phản ánh tình trạng sức khỏe của chị em phụ nữ, ảnh hưởng trực tiếp đến tâm sinh lý cũng như sức khỏe sinh sản. Vậy cụ thể tình trạng kinh nguyệt không đều có nguy cơ gây nên những ảnh hưởng như thế nào cho sức khỏe của chị em? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Kinh nguyệt không đều và những hậu quả khôn lường 1

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng kinh nguyệt bị rối loạn, không theo một quy luật nào; kinh nguyệt quá ngắn hoặc quá dài, kinh nguyệt quá nhiều hoặc quá ít, có sự biến đổi màu sắc, trạng thái… Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung mà còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, nguy cơ gây vô sinh – hiếm muộn.
Hiện tượng này thường gặp ở những chị em trong độ tuổi sinh sản mà nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này có thể là do: rối loạn hormone sinh dục, nhiễm khuẩn vùng kín, do căng thẳng, áp lực công việc,… hoặc mắc các bệnh lý: cao huyết áp, tim mạch, u nang buồng trứng…

Kinh nguyệt không đều và những hậu quả khôn lường

– Ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày: Chu kỳ kinh nguyệt thất thường, không đều cùng với việc vệ sinh không đảm bảo khiến cho chị em dễ mắc các bệnh lý phụ khoa: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung… Tình trạng này kéo dài có thể lây lan viêm nhiễm, gây biến chứng nguy hiểm.

Kinh nguyệt không đều và những hậu quả khôn lường 2

Kinh nguyệt không đều có thể dẫn tới nguy cơ vô sinh – hiếm muộn

– Nguy cơ vô sinh – hiếm muộn: Kinh nguyệt không đều không trực tiếp gây vô sinh nhưng nếu do nguyên nhân mắc các bệnh phụ khoa. Những bệnh lý này nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến vô sinh – hiếm muộn.

– Thiếu máu nặng: Nguy hại của kinh nguyệt không đều là ra nhiều máu, chảy máu kéo dài, chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt, ra máu không theo chu kỳ dẫn đến thiếu máu; xuất hiện những cơn đau đầu, mệt mỏi, nhịp tim….

– Nguy cơ gây bệnh ác tính: Những người mà kinh nguyệt không đều do mắc bệnh lý như: viêm cổ tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng… nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến bệnh ác tính (ung thư cổ tử cung).

Tình trạng kinh nguyệt không đều ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày, tiềm ẩn dấu hiệu mắc bệnh lý nguy hiểm. Do đó, nếu bạn đang gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều thì cần đến phòng khám chuyên khoa tin cậy để làm kiểm tra thăm khám và điều trị sớm nhất tránh những ảnh hưởng do bệnh gây ra.

Leave a Reply