Hiến máu có tốt không? Tiêu chuẩn người tham gia hiến máu

Hiện nay, rất nhiều người có ý định hiến máu cứu người, tuy nhiên lại băn khoăn không biết hiến máu có tốt không?. Câu hỏi này sẽ được làm sáng tỏ qua bài viết sau đây.

>> Deaura khai trương trung tâm chăm sóc sắc đẹp 3.000m2 tại Hải Phòng

Tiêu chuẩn về sức khỏe với người tham gia hiến máu

  • Những người ở độ tuổi 18 – 60 tuổi, thậm chí lớn hơn tuổi đó một chút. Có chứng minh thư nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân khác.
  • Dựa trên tinh thần tự nguyện, không nhằm mục đích muốn nhận tiền, quà bồi dưỡng, hoặc đi để lấy phong trào.
  • Không mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh lây lan qua đường máu cho người khác. Những người nhiễm HIV, Viêm gan B,C…không được tham gia hiến máu.
  • Cân nặng >45kg trở nên. Đối với phụ nữ có cân nặng khoảng trên 45 kg và dưới 60 kg nên hiến 250ml/ lần. Đối với nam có thể 350ml/lần hiến máu.
  • Lần hiến sau phải cách ít nhất 3 tháng với lần trước đó. Như vậy sẽ đảm bảo cho sức khỏe cũng như lượng máu sản sinh cho cơ thể.

Lợi ích của hiến máu mà ít người biết

Để trả lời cho câu hỏi hiến máu có tốt không, chúng ta cùng tìm hiểu những ích lợi của việc hiến máu đối với cơ thể dưới đây.

Máu được lưu thông tốt hơn

Theo các nhà nghiên cứu, hiến máu giúp lưu lượng máu chảy dễ dàng hơn. Cơ thể sẽ được duy trì trạng thái bình thường mà không gây tổn hại đến niêm mạc của mạch máu hay tắc nghẽn động mạch.

Đồng thời, lượng máu cũ được thay thế bằng lượng máu mới được sản sinh ra. Như vậy cơ thể sẽ tăng sức đề kháng, chống bệnh tật tốt hơn do số lượng máu được trẻ hóa nhiều.

Đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh tim

Hiến máu thường xuyên, giúp kiểm soát chứng thừa sắt. Nhân tố này ảnh hưởng trực tiếp đến nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Giảm nguy cơ tăng cân, thừa mỡ

Hiến máu theo định kỳ sẽ đốt cháy lượng calo. Theo ước tính mỗi lần hiến máu đốt cháy 650 kg calo. Vì vậy, không giảm lo về nguy hại tăng cân nữa.

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Nồng độ sắt cao trong cơ thể dễ gây ra ung thư. Hiến máu thường xuyên có thể ngăn ngừa thừa sắt. Từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Được kiểm tra sức khỏe miến phí

Hiến máu sẽ giúp bạn kiểm tra sức khỏe định kỳ về cân nặng, chiều cao, huyết áp… Nếu có bất thường nào trong quá trình kiểm tra, bạn sẽ được bác sĩ tư vấn và kịp thời cứu chữa. Hiến máu thường xuyên chính là một hình thức kiểm tra sức khỏe miễn phí và giúp bạn giữ gìn sức khỏe chính mình.

Qua bài viết trên, chắc hẳn câu hỏi hiến máu có tốt không? ở trong mỗi chúng ta. Hãy hiến máu không chỉ vì cộng đồng, mà vì chính sức khỏe của bạn.

Xem thêm: http://thuongtruong.com.vn/500-nhan-vien-deaura-tham-gia-ngay-chu-nhat-do-4937.html

Leave a Reply