Cóc tài lộc và những điều cần chú ý

Thiềm Thừ hay còn gọi là Cóc tài lộc, Cóc phong thủy, Cóc chiêu tài,… là một trong những biểu tượng của sự may mắn, tài lộc. Theo quan niệm xưa, Thiềm Thừ là vật phẩm phong thủy thứ 2 sau Tỳ Hưu, mang lại điềm lành và tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên, có một số lưu ý trong việc nhận biết và đặt Thiềm Thừ sao cho phát huy tối ưu công dụng của loại vật phẩm phong thủy này mà không phải ai cũng biết.

Để nhận biết Thiềm Thừ hay còn gọi là Cóc tài lộc cần phải chú ý những đặc điểm sau. Trên lưng có các đốm, nốt sần đặc biệt biểu trưng cho chòm sao Đại Hùng. Cóc được đặt trên giá tài lộc và trên miêng ngậm đồng tiền vàng cổ, hai bên sườn đeo hai xâu tiền cổ biểu trưng cho tài lộc.

Do có quan hệ chặt chẽ với tiền tài nên vị trí đặt Thiềm Thừ cũng rất quan trọng. Để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất về phong thủy và tài lộc, Thiềm Thừ cần được đặt ở vị trí tốt nhất để phát huy hiệu quả chiêu tài, thúc tài tới đỉnh điểm. Để đặt Thiềm Thừ ở vị trí tốt nhất cần phải căn cứ và ngũ hành bản mệnh và bát tự của gia chủ mà xác định phương hướng.

Bên cạnh đó cũng có hai loại Thiềm Thừ mà gia chủ cần phải hết sức chú ý để tránh những nhầm lẫn về mặt phong thủy đó là Kim Thiềm Thừ và Thiềm Thừ. Kim Thiềm Thừ là cóc ba chân ngậm tiền trong miệng và Thiềm Thừ thì không ngậm tiền trong miệng. Sự khác nhau giữa Kim Thiềm Thừ và Thiềm Thừ cũng nằm ở cách đặt trong nhà. Với Kim Thiềm Thừ, gia chủ phải quay mặt Thiềm Thừ vào trong với ý nghĩa mang tài lộc giữ trong nhà. Còn đối với Thiềm Thừ, cần phải quay ra ngoài với ý nghĩa mang tài lộc từ ngoài vào trong cho gia chủ.

Hơn nữa, khi đặt Thiềm Thừ nên đặt ở vị trí sáng sủa, sạch sẽ và có thực vật xanh để phát huy tối đa công dụng phong thủy. Theo quan niệm dân gian thì cây càng xanh tốt thì tài vận của gia đình càng thịnh vượng.  Đặc biệt Thiềm Thừ cần thủy tránh hỏa. Tuy đại diện cho tài vận nhưng Thiềm Thừ vẫn xuất thân từ sinh vật dưới nước, vẫn cần nước để nuôi dưỡng và sinh trưởng. Đặt ở vị trí có thế thủy vượng sẽ thúc đẩy tài lộc hiệu quả hơn cho gia chủ nhưng cũng không nên đặt ở bể cá hay hồ nước để tránh việc tài lộc theo nước chảy trôi đi mất. Chính vì cần nước nên Thiềm Thừ rất kị hỏa. Thủy Hỏa tương khắc, nếu đặt gần nơi vượng hỏa trong nhà rất có thể sẽ đem lại điềm không tốt cho gia chủ.

Leave a Reply