Cách chữa vết mẩn ngứa, sưng đỏ do một số loại côn trùng đốt

Vào giai đoạn giao mùa từ xuân sang hạ, chính là thời điểm mà nhiều loại côn trùng phát sinh và phát nẩy nở trên phạm vi rộng khắp. Chính vì vậy, việc không may bị côn trùng đốt là rất dễ xảy ra. Đối với những người có làn da nhạy cảm, đặc biệt là trẻ em thì những vết cắn của côn trùng có thể gây ra tình trạng mẩn ngứa và dị ứng rất khó chịu. Sau đây, bài viết xin đưa ra một số phương pháp chữa vết cắn của côn trùng cho da nhạy cảm đơn giản mà hiệu quả.

1, Chữa viết đốt của các loại côn trùng cỡ nhỏ như: Sâu róm, bọ chét, muỗi

Các loại côn trùng cỡ nhỏ như sâu róm, kiến, muỗi  là những giống côn trùng rất phổ biến, chúng tồn tại xung quanh đời sống con người nên việc bị những loài côn trùng này đốt là thường xuyên xảy ra. Đối với những người có làn da nhạy cảm, dị ứng với việc bị những loài côn trùng này đốt thì thông thường sẽ áp dụng cách thức chữa như sau:

Rửa sạch vùng da bị côn trùng đốt, sau đó có thể sử dụng một số loại dược chất có thể làm mát vùng da bị dị ứng như kem đánh răng, miếng chanh tươi hay thuốc mỡ để bôi đều vào vết cắn, để khoảng từ 10 – 15 phút cho vết cắn dịu đi rồi rửa lại vùng da bằng nước mát thêm một lần nữa.

2, Cách chữa viết đốt của các loại côn trùng cỡ lớn như: ong, kiến càng

Không giống như bị muỗi hay kiến đốt, việc bạn bị các giống côn trùng cỡ lớn như ong, rết đốt là rất nguy hiểm, có thể gây tổn thương lớn cho vùng da. Thậm chí nếu trẻ em không may bị những loài côn trùng này đốt sẽ có thể gây ra những phản ứng tiêu cực như lên cơn sốt, nhiễm độc gây đau đớn, sưng mủ….. Chính vì vậy mà khi bị những loại côn trùng cỡ lớn như ong hoặc rết đốt thì bạn phải khẩn trương thực hiện các khâu trị liệu sau:

Nếu bạn bị ong đốt thì trước tiên phải lấy nhíp loại bỏ phần vòi độc còn sót lại trên da. Sau đó dùng thuốc mỡ loại Tetracyclin hoặc Najatox thoa đều lên vùng da bị tổn thương. Nếu bị các loại ong độc như ong bắp cày đốt thì cần dùng dung dịch amoniac loãng bôi lên vết thương. Rồi lấy bông gạc băng bó vết thương lại. Theo dõi tình hình sức khỏe và phản ứng. Nếu người bị ong đốt phát sốt thì cần đưa đến cơ sở y tế để khám.

Trong trường hợp bạn bị kiến càng đốt thì điều đầu tiên nên làm là không được động vào vết thương, nên dùng một lát chanh hoặc khoai tây tươi rửa sạch rồi đắp lên vết cắn. Sau đó lấy bông gạc băng vết thương lại cho da dịu nhẹ khỏi độc tố

Xem thêm: http://yoosun.vn/thuoc-tri-con-trung-can-cho-be-tot-nhat-hien-nay.html

Leave a Reply